Cách khắc phục các lỗi thường gặp ở máy lọc không khí

Máy lọc không khí là sản phẩm thuộc ngành gia dụng và ngày càng được sử dụng rộng dãi tại Việt Nam, đặc biêt ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh khi mà tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng tăng cao.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng máy sẽ gặp một số lỗi phổ biến như không vào điện, không tạo ẩm, không bắt muỗi, rò rỉ nước…Vậy chúng ta phải khắc phục nó như thế nào để có thể sử dụng tiếp?

Cách khắc phục các lỗi thường gặp ở máy lọc không khí

Một số lỗi thường gặp ở máy lọc không khí

Dưới đây là cách khắc phục các lỗi thường gặp ở máy lọc không khí mà home-air-purifier-guide.com đã được khách hàng phản hồi sau khi sử dụng sản phẩm một thời gian. Hãy cùng chúng tôi xem nhé!

Máy lọc không vào điện

Đây là một lỗi cơ bản thường gặp khi bạn mua sản phẩm về khiến bạn phải đau đầu khi không tìm ra nguyên nhân, một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do:

 • Kiểm tra dây cắm bên trong máy có bị đứt không
 • Hệ thống điện trong nhà có lỗi gì không
 • Sử dụng nguồn điện có đúng với thông số kỹ thuật của máy

Cách khắc phục: Kiểm tra lại đã cắm phích chặt chưa, nguồn điện của máy và nguồn điện gia đình

Lưu ý: Nếu bạn mua sản phẩm máy lọc không khí nội địa Nhật thì cần phải kiểm tra nguồn điện sử dụng. Bởi vì dạng máy lọc này được thiết kế và sử dụng nguồn điện 120V, trong khi đó ở Việt Nam chúng ta hầu hết đều các thiết bị được thiết kế sử dụng nguồn điện 220V, đây là cũng là một lý do khiến máy không chạy.

Máy lọc bị chảy nước

Một lỗi thứ 2 hay gặp nữa trên các dòng máy hỗ trợ tính năng tạo ẩm đó là máy bị dò rỉ nước, lỗi này do một số nguyên nhân:

 • Khay chứa nước có bị đầy nước hay không, nếu đầy thì tiến hành bỏ nước cũ hoặc căn chỉnh theo mức nước theo quy đinh của nhà sản xuất, sau đó lắp khay nước theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Kiểm tra khay chứa nước đã được đóng kín chưa? Nếu thấy hở hãy đóng lại theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nếu bạn đã thử một trong 2 cách trên mà vẫn không được, hãy mang máy ngay đến nơi mua để kỹ thuật của họ kiểm tra và khắc phục hiện tượng đó.

Máy lọc không tạo được ẩm

Đây là một tính năng rất quan trọng được tích hợp trong một số sản phẩm trên thị trường, nhiệm vụ của chức năng này là cân bằng độ ẩm không khí giúp hạn chế các bệnh về đường hô hấp gây ra khi không khí khô. Một số biện pháp khắc phục tình trạng này như sau:

 • Kiểm tra xem tính năng tạo độ ẩm đã được vận hành hay chưa
 • Kiểm tra khay đựng nước xem có nước hay đủ nước không, nếu thiếu hoặc không có nước chức năng này sẽ không hoạt động. Bạn cần thêm nước vào khay theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Kiểm tra màng lọc ẩm có bị bẩn không? Cần vệ sinh màng lọc tạo ẩm thường xuyên để máy có thể hoạt động tốt nhất.

Bộ lọc không khí không hoạt động

Đây là bộ phận quan trọng nhất của máy lọc không khí, nếu nó không hoạt động hoặc hoạt động kém do bụi bám dày trên màng lọc thì bạn cần kiểm tra và vệ sinh màng lọc thường xuyên. Thời gian kiểm tra theo khuyến cáo của nhà sản xuất là bạn vệ sinh màng lọc 1 tháng 1 lần.

Khả năng làm sạch bị giảm

 • Đây là lỗi hay xảy ra khi mạng lọc thô của máy đã bám bụi quá dày hoặc nó đã quá cũ. Bạn cần vệ sinh định kỳ theo nhà sản xuất quy định hoặc thay thế nó khi đã quá cũ.
 • Bạn cần kiểm tra cả bộ lọc mùi hôi
 • Diện tích phòng sử dụng có quá tải so với công suất của máy. Cần kiểm tra và sử dụng máy phù hợp với công suất của nhà sản xuất.
 • Môi trường sống của bạn quá ô nhiễm, khiến máy không đủ công suất để làm việc. Bạn cần thay thế máy có công suất lớn hơn để có thể giải quyết được vấn đề này.

Đèn báo ô nhiễm không đổi màu

Vấn đề này xảy ra do cảm biến bụi kém nhạy hoặc độ nhạy kém, bạn cần thay đổi lại độ nhạy của chế độ này ở mức cao hơn. Bạn cần vệ sinh thường xuyên vị trí cảm biến bụi bằng cách tháo nắp che cảm biến bụi của máy rồi dùng tăm bông vệ sinh cảm biến một cách cẩn thận sau đó khởi động lại máy.

Đèn báo ô nhiễm tắt khi máy lọc không khí đang hoạt động

Lỗi này xảy ra khi bạn bật chế độ cảm biến ánh sáng thì đèn báo sẽ tắt nếu máy phát hiện ra không gian xung quanh tối hoặc thiếu ánh sáng.

Đèn báo ô nhiễm báo đỏ khi máy đang hoạt động

Lỗi này xảy ra khi cảm biến bị dính hơi nước hoặc cảm biến dính bụi bẩn. Cách khắc phục ở đây là bạn nên vệ sinh toàn bộ các cảm biến và reset lại chế độ hoạt động.

Đèn báo ô nhiễm vẫn báo xanh trong khi không khí ô nhiễm

Bạn cần xem lại vị trí đặt máy, có thể bạn đặt máy ở vị trí khó làm sạch hoặc diện tích phòng quá rộng so với công suất hoạt động của máy. Trường hợp khác là khi bạn thay đổi chế độ hoạt động của máy hoặc vị trí hoạt động thì cần một chút thời gian để cảm biến của máy cảm biến được mức độ ô nhiễm không khí.

Trên đây là một số lỗi hay gặp trên máy lọc không khí và cách khắc phục, hy vọng sẽ giúp bạn chủ động trong việc xử lý một cách tốt nhất. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy lọc không khí, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Leave a Comment